Tin công nghệ >>

Những điểm nhấn tại sự kiện về Fintech lớn nhất thế giới


   Singapore FinTech Festival vừa được tổ chức tại Singapore Expo, Singapore. Đây là chuỗi sự kiên về công nghệ tài chính lớn nhất thế giới, tao ra một sân chơi chung kết nối cộng đồng, cùng sáng tạo đóng góp cho Fintech.

Chương trình được tổ chức bởi Cơ quan tiền tệ Singapore phối hợp với Hiệp hội các Ngân hàng Singapore và SingEx Holding. Sư kiện năm thứ 3 liên tiếp tại Singapore này đã thu hút hơn 45000 người tham dự từ 130 nước, với 250 diễn giả, 500 gian hàng. Ngoài ra sư kiện còn có lãnh đạo từ các ngân hàng quốc gia, các định chế tài chính, các quỹ đầu tư mạo hiểm, các công ty trong lĩnh vực Fintech sẽ phát biểu tại hội nghị.

Đặc biệt, chương trình năm nay có sự tham dự và chia sẻ của các nhân vật cấp cao như Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi, Thủ tướng Canada- ông Justin Trudeau; Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)-bà Christine Lagarde; Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore, thành viên ban điều hành MAS- ông Ong Ye Kung; Bộ trưởng Bộ Tài chính Singapore- ông Heng Swee Keat; Thống đốc Ngân hàng Trung ương Kenya- ông Governor of Central Bank of Kenya, and Sonexay Sithphaxay cùng các quan chức cấp cao khác.

AI trong ngành tài chính

Trong ngành ngân hàng, theo truyền thống thì dữ liệu lớn được thu thập dưới dạng thông tin khách hàng, giao dịch, thanh toán tín dụng. AI hỗ trợ phối hợp dữ liệu trong và ngoài ngân hàng để đưa ra các nhận định, phân tích chuyên sâu hơn trước. Việc tiếp cận vào các dữ liệu bên ngoài giúp phân tích và thấu hiểu hành vi khách hàng, tạo ra cơ hội cho ngân hàng cá nhân hóa hành trình trải nghiệm khách hàng. Việc kiểm soát chống rửa tiền cũng được cải thiện đáng kể nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo thông qua việc học các hành vi.

Jessica Tan, phó giám đốc, giám đốc vận hành Tập đoàn Ping An (startup về bảo hiểm tại Trung Quốc) nhấn mạnh tầm quan trọng của AI tại công ty. Ngoài việc ứng dụng vào những bài toán ở hợp đồng bảo hiểm, cho vay, Ping An cũng phát triển các voice robot cho các trung tâm khách hàng. Công ty đã mất hàng năm để huấn luyện robot về các sản phẩm của Ping An và trả lời được vô vàn câu hỏi từ khách hàng. Trong khi đó, Ping An cũng cung cấp sản phẩm One Connect cung cấp năng lực điện toán đám mây và các sản phẩm tài chính tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trung Quốc.

Helen Liang, quản lý quỹ FoundersX Ventures tin rằng nhận diện khuôn mặt là một trong những ứng dụng quan trọng nhất được sử dụng rộng rãi trong an ninh tại hải quan, quản lý giao thông và hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng trong kỷ nguyên số

Trong phiên thảo luận về Fintech tại hội nghị, các diễn giả chia sẻ về cách thức các ngân hàng ứng xử với cuộc cách mạng mang tên Fintech. Giám đốc điều hành ngân hàng Standard Chartered, ông Bill Winters chia sẻ chuyển đổi số trong ngân hàng vẫn đang ở trong giai đoạn ban đầu. Theo Accenture, 30% doanh số mới tới từ các mảng ngoài ngân hàng (non-bank) và đã khiến các ngân hàng phải lên khung chiến lược. Tuy nhiên chỉ có 7% quy trình nghiệp vụ ngân hàng được số hóa.

Điểm sáng đó là hiện có nhiều đổi mới trong các dịch vụ tài chính từ ngân hàng và các công ty bảo hiểm. Các diển giả nhấn mạnh vào vai trò cua trí tuệ nhân tạo, học máy, blockchain. Với xu hướng này, việc các đơn vị có năng lực xử lý một lượng dữ liệu lớn là điều vô cùng cần thiết. Điều này đặc biệt đúng khi dữ liệu ngày nay ngày càng trở nên đa chiều, với những lĩnh vực mới như sinh trắc học, KYC. Tuy nhiên để thành công cần nắm được các công nghệ ấy tương tác với hành vi con người như thế nào.

Ngân hàng trong tương lai sẽ thay đổi nhiều trong kỷ nguyên số nhưng vẫn sẽ tồn tại. Theo các diễn giả, Ngân hàng và các startup trong lĩnh vực Fintech trong tương lai sẽ không có một bên nào chiếm lợi thế tuyệt đối- Bên nào nắm được lợi thế về dữ liệu và xử lý dữ liệu sẽ tạo ra được nhiều giá trị hơn. Mặc dù có những thách thức như sự khác biệt về văn hóa, hạ tầng hệ thống, mô hình hợp tác, các diễn giả tin tưởng sẽ có nhiều hơn hợp tác bền chặt giữa Ngân hàng và các công ty Fintech.

ASEAN – Việt Nam & Indonesia nổi lên như một điểm sáng

Theo báo cáo Google- Temasek, Nền kinh tế Internet Đông Nam Á có thể vượt mốc 240 tỷ USD vào năm 2025, so với mức 72 tỷ USD năm 2018. Hiện có 350 triệu người dùng Internet tính tới thời điểm tháng 6/2018, nhiều hơn 90 triệu người dùng Internet so với năm 2015. Có ít nhất 60% dân số có độ tuổi dưới 35 (tương đương với khoảng 400 triệu khách hàng).

Vào năm 2017, gần một nửa dân số tại đây sở hữu smartphone và con số sẽ tăng nhanh thành 65% trong những năm tới.Sự phổ biến của smartphone và sự phát triển của dịch vụ viễn thông đã góp phần cho sự tăng trưởng này, đưa Đông Nam Á trở thành một trong phát triển mobile (mobile-first) hàng đầu trên thế giới- tạo ra lực lượng người dùng Internet gắn kết nhất thế giới với hơn 90% vào web thông qua smartphone. Ngoài ra, hạ tầng 4G cũng phát triển nhanh chóng. Ngân hàng số cải thiện sự tiếp cận tới các vùng nông thôn, nâng cao trải nghiệm với các dịch vụ ngân hàng và thay đổi lối sống.

Báo cáo từ Bain & Company kỳ vọng giá trị các khoản đầu tư trong vòng 5 năm tới sễ đạt 70 tỉ USD, khu vực Đông Nam Á sẽ tạo ra ít nhất 10 “kỳ lân” (Các startup nhanh chóng đạt giá trị thị trường 1 tỉ USD) vào năm 2024. Trong số đó có 2-3 công ty tới từ ngành Fintech.

Theo một khảo sát từ Bain & Company, 90% nhà đầu tư chia sẻ rằng thị trường hấp dẫn nhất tại Đông Nam Á ngoài Singapore đó là Indonesia và Việt Nam. Indonesia và Việt Nam đóng góp 20% giá trị thương vụ ở mảng Private Equity trong 5 năm trước, tỉ lệ này trong tương lai sẽ còn tăng.

Các giải thưởng trao tại Singapore Fintech Festival

Ngoài các hội thảo và gian hàng, Singapore Fintech Festival còn là nơi tôn vin các startup về Fintech trên thế giới. Điểm khác biệt của các giải thưởng năm nay đó là có nhiều hơn các công ty từ ASEAN, ngoài Singapore được trao giải so với các năm trước. Tổng giá trị giải thưởng là 1.2 triệu USD được trao cho các nhóm được giải.

Đội chiến thắng của cuộc thị MAS Fintech (Hạng mục mở rộng cho ASEAN) là:

 • Giải nhất (150,000 SGD): Lenddo EFL
 • Giải nhì (100,000 SGD): SQREEM Technologies PTE Ltd
 • Giải ba (50,000 SGD): Finantix Asia Pacific Pte Ltd

Các đội đoạt giải tại hạng mục cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (ASEAN SME Category) là:

 • Giải nhất (150,000 SGD): FinAccel Teknologi Indonesia
 • Giải nhì (100,000 SGD): Katipult
 • Giải ba (50,000 SGD): MoneyMatch

Các đội đạt giải ở hạng mục quốc tế là:

 • Giải nhất (150,000 SGD): Everspin
 • Giải nhì (100,000 SGD): Naffa Innovations
 • Giải ba (50,000 SGD): Keychain

 

Hạng mục Fintech Hackcelerator, 3 đội được giải  (mỗi đội 50,000 SGD):

 • Mosabi (Hoa Kỳ)
 • BetterTradeOff Pte. Ltd. (Singapo)
 • Billon Group Ltd (Ba Lan)

Ngoài các hạng mục trên, Singapore Fintech Festival còn có nhiều chủ đề thú vị như Insurtech và đặc biệt là MAS (Monetary Authority of Singapore- Cơ quan Tiền tệ Singapore) đã chia sẻ sáu chiến lược xây dựng hệ sinh thái fintech tại Singapore:

 • Con người: dùng các biện pháp khác nhau để xác định những khoảng trống về kỹ năng công nghệ, công tác đào tạo thế hệ chuyên gia fintech trong tương lai.
 • Danh tính: Thông qua việc đưa ra định danh số quốc gia với dịch vụ số MyInfo giúp công dân cho phép bên thứ 3 truy cập vào dữ liệu cá nhân tại các cơ quan chính phủ khác nhau.
 • Thanh toán: thông qua việc hoàn thiện hạ tầng thanh toán số, bao gồm FAST- hạ tầng quỹ hoạt động theo thời gian thực, 24/7; PayNow, cho phép thực hiện chuyển tiền tức thì sử dụng địa chỉ ID email hoặc số điện thoại di động, UPOS- hệ thống POS đồng nhất dựa trên chuẩn quốc tế; SGQR- sử dụng mã QR được chuẩn hóa tại Singapore
 • Quản trị dữ liệu: được thực hiện bằng cách phát triển các nguyên tắc hướng dẫn việc sử dụng dữ liệu có trách nhiệm trong các dịch vụ tài chính và phát hành một bộ nguyên tắc thúc đẩy công bằng, đạo đức, trách nhiệm giải trình và tính minh bạch trong việc sử dụng AI và phân tích dữ liệu.
 • Nghiên cứu ứng dụng: thông qua ra mắt các sáng kiến như quỹ 27 triệu SGD hỗ trợ R&D trong AI và phân tích dữ liệu trong ngành tài chính, hợp tác với MIT Media Lab trong việc nghiên cứu phát triển fintech.
 • Nền tảng đổi mới sáng tạo: thông qua việc kết nối nhân lực, ý tửng qua các sáng kiến như mạng lưới đổi mới sáng tạo tài chính (AFIN)- giúp kết nối ngân hàng, các công ty fintech để phát triên giải pháp nâng cao tài chính toàn diện trong khu vực. AFIN đã ra mắt API Exchange (APIX): nền tảng mở xuyên quốc gia về tài chính toàn diện. MAS và IMDA đang phối hợp xây dựng nền tảng đổi mới sáng tạo xuyên quốc gia cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (Business sans Borders).
Tin cùng chuyên mục